VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh


 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này
Share | 
 

 Những món ăn cực độc

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1165
Điểm Tổng Hợp : 6216
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Những món ăn cực độc   16th January 2012, 4:08 am


món cực bổ nhưng cũng cực độc nếu trong quá trình chế biến sơ sểnh; có
món thì cái tên lại “dọa chết” người ta khi mới nghe… Song tất cả góp
phần làm nên sự phong phú và độc đáo của ẩm thực Việt Nam.
Cháo độc dược

Món cháo này của người Hà Giang, có tên
là Ấu Tẩu hay còn gọi là cháo độc dược, cháo chết người. Món này được
cho là cực bổ, có thể giúp người ăn giãn gân cốt, giảm đau nức các cơ,
nhức xương, thậm chí là cả u nhọt nhất là đối với đàn ông vì khiến các
đấng mày râu tăng khả năng ham muốn.

Cháo nấu chung với củ Ấu Tẩu, loại củ do
người Mông trồng trên các núi đá cao có tính độc cực mạnh. Loại củ này,
lúc còn sống có thể khiến người dùng toàn thân co rúm lại và mất mạng.
Vì vậy, mặc dù nổi tiếng song không phải quán hàng nào trên đất Hà Giang
cũng đủ gan để làm món này phục vụ thực khách.


Cháo Ấu tẩu còn gọi là cháo độc dược. Ảnh: Tuoitre.vn.

Không giống như các loại cháo khác, món cháo này được làm khá công phu, nhất là công đoạn chế biến
củ Ấu Tẩu. Thường, người Hà Giang ngâm loại củ này trong nước gạo đặc,
sau đó ninh dừ 4 - 5 giờ cho hết chất độc, củ tơi ra thành bột đặc sền
sệt. Sau đó, họ đổ thứ bột này vào nồi cháo chân giò lợn, gạo tẻ, có khi
thêm tí nếp cho sánh thơm. Lúc này, giữ lửa liu riu trên bếp để nồi
cháo lúc nào cũng bốc hơi lục sục. Khi ăn người ta múc ra bát, cho thêm
quả trứng gà, thịt nạc băm, cùng gia vị: ớt, tiêu, hành và đặc biệt là
lá tía tô.

Cháo Ấu Tẩu khi chế biến xong có màu nâu
xám tựa như bát cháo lòng dưới xuôi, song mùi vị thì khác hẳn. Đó là mùi
béo ngậy, thơm, cay và đặc biệt là đắng, đặc trưng của củ Ấu Tẩu. Một
vị đắng bùi, mới ăn thì khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt
miệng, ăn nhiều sinh nghiện.

Cháo ong vò vẽ

Ong vò vẽ là một loài khá hung dữ và nguy
hiểm bởi nếu bị đốt với một liều lượng đủ có thể gây chết người. Tuy
nhiên, món cháo nấu từ ong vò vẽ non thì béo ngậy, thơm ngon vô cùng, vì
thế, bất chấp nguy hiểm người ta vẫn “săn” loài ong này và làm thành
món cháo có một không hai.


Cháo ong vò vẽ. Ảnh: tin.com.vn.

Thường, để có nguyên liệu nấu món này,
người Phú Hữu (Hà Nội), một trong những địa phương có món cháo độc đáo
này, lấy ong bằng cách đốt đuốc vào tổ lúc ong đã thiu thiu ngủ. Lúc
này, ong bị khói lấp mắt, lửa thui cánh không thể đốt được người, bà con
bắt lấy các tầng gương trong tổ có đặc ong non ra để ong nguyên vẹn
không bị xây xát. Tiếp đó, họ cho ong vào thau nước muối pha loãng rồi
rửa sạch, vớt ra để ráo.

Trong lúc làm ong, người ta tranh thủ lấy
bột gạo tẻ thơm ngon, hòa vào nước giếng làng hoặc nước mưa, khuấy cho
đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho sôi thật đều làm cháo chin hơi đặc
sánh mà không bị vón cục là được.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đốt lửa cho
nóng, cho mỡ vào nước cho sôi, đập dập vài tép tỏi cho vào phi thơm rồi
cho ong non vào đảo đi đảo lại vài lần cho chín vàng đều, mùi thơm bốc
lên ngào ngạt, hấp dẫn…, rồi đổ hết chảo ong sang nồi bột trên bếp. Quấy
đều nồi cháo lên, đun sôi thêm chừng 5 phút nữa là được.

Cho muối, nước mắm ngon vào cho vừa, cuối
cùng là mì chính, hạt tiêu và hành hoa thái nhỏ đảo đều bắc ra là đã có
một nồi cháo ong vò vẽ ngon tuyệt.

Cháo ong vò võ làng Phú Hữu phải ăn nóng
mới ngon. Bưng bát cháo lên, húp chầm chậm từng thìa nhỏ, nhai nhè nhẹ
từng con ong non lẫn trong cháo để cảm nhận được hết hương vị ngọt, béo,
thơm, cay và ngầy ngậy của cháo, mới thấy món ngon thật đặc sắc, tuyệt
vời.

Tuy nhiên, nếu có bản lĩnh hãy thử món ăn
này bởi lẽ cũng khá nhiều người bỏ mạng khi cố tìm nguyên liệu hoặc
thậm chí là ăn món cháo này.

Bò cạp rán, nướng

Món này có ở vùng núi Tịnh Biên, An Giang
và cũng đòi hỏi bản lĩnh của cả người làm lẫn người thưởng thức. Bò cạp
thường rất nhanh và hung dữ lại thường ẩn náu ở những hốc cây mục, kẽ
đá, nơi có nhiều bụi rậm và cao ráo vì vậy, muốn bắt được nó phải vạch
lá, bươi xới tìm kỹ trong các hang hốc và… bị cắn như thường.


Món bò cạp chiên hấp dẫn. Ảnh: monngon.com.

Mặc dù vậy, thịt của loài này lại rất
thơm và bổ, trị trị được nhiều chứng bệnh như: nhức mỏi, đau lưng, đau
khớp vì thế rất nhiều người thích.

Bắt được bò cạp người ta không cầu kỳ chế
biến nhiều mà chủ yếu là để rán và nướng ăn ngay. Thịt bò cạp sau khi
rán hoặc nướng rất thơm, lại giòn và dễ ăn.

Cơm Âm phủ

Cái tên nghe huyền bí, đáng sợ nhưng thực ra món cơm này lại vô cùng hiền lành và gần gũi với người Huế.

Để làm nên một tô cơm Âm phủ, các nhà hàng Huế thường chuẩn bị nguyên
liệu bao gồm: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau
thơm, dưa leo, đồ chua... Trong đó, cơm là thành phần chính nên việc
chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có
chất lượng tốt. Món cơm có thể dùng nồi cơm điện nấu từng ít một. Nhưng
để có món cơm mềm, để được lâu mà không bị khô thì nên ngâm gạo trong
nước lạnh qua 2 giờ rồi dùng vỉ để hong thành cơm.


Món cơm tên Âm phủ nhưng rất nồng ấm, gần gũi. Ảnh: gocbep.com.

Trứng chỉ dùng thuần trứng vịt không nêm nếm gia vị, đánh tan, rồi bắc
lên chảo tráng. Tôm hấp chín, lột vỏ, lấy nạc tôm để ráo giã nhỏ bằng
chày cối làm tơi nạc tôm. Cho vào chảo không láng dầu, canh lửa vừa nóng
ấm, cho tôm vào, dùng đũa tre đảo đều và liên tục cho đến khi tôm tơi
ra và khô hẳn là có thể dùng được.
Có thể dùng tay bốc từng nhúm tôm vừa làm xong, chà nhẹ lên một mặt nhám như rây kim loại, rá tre... tôm sẽ tơi ra như bông sợi.

Thịt tùy khẩu vị mà có thể chọn các loại
thịt như: thịt heo nạc lưng, nạc mông..., cắt thành miếng mỏng cỡ ba
ngón tay. Tẩm ướp thịt với các gia vị như: muối tiêu, nước mắm, đường,
tỏi băm. Sắp thịt vào vỉ kẹp để nướng trên lửa than.

Ngoài các nguyên liệu chính trên thì khi
ăn còn có thêm các thành phần khác nữa như: chả, rau dưa, đồ chua (kiệu,
cà rốt, giấm đường...), tất cả đều cắt thành dạng sợi nhỏ, trải đẹp mắt
thành hoa văn trên mặt đĩa cơm. Khi ăn dọn kèm với chén nước mắm chua
ngọt do người ăn tự pha, chén hành mỡ, ớt tươi...

Tương truyền, món này xưa là cơm bán về
đêm, chuyên phục vụ cho những người lao động tay chân, làm việc khuya
tại đất Cố Đô. Cơm được kết hợp bởi nhiều món ăn còn lại trong ngày từ
các tiệm cơm. Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, món cơm
Âm phủ cũng được nâng cấp lên khá nhiều. Món ăn này giờ không phải chỉ
là món cơm làm từ những đồ ăn thừa, còn lại trong ngày của tiệm nữa mà
được lựa chọn chế biến tươi ngon, kỹ càng.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
 
Những món ăn cực độc
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn được quyền trả lời bài viết
VietnamHoteliers.Forum :: Forum :: Diễn đàn nghề Bếp-
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề nàyChuyển đến