VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh


 
IndexTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Định biên Nhân sự

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
cuongeva
Thành viên cấp 4


Tổng số bài gửi : 10
Điểm Tổng Hợp : 2340
Điểm bài viết hay : 8
Join date : 02/08/2010
Age : 46
Đến từ : Nha Trang

Bài gửiTiêu đề: Định biên Nhân sự   14th April 2011, 5:47 pm

Xin cho mình hỏi anh chị em Quản lý Nhân sự có công thức nào để tính được số lượng Nhân công cần thiết cho từng bộ phận hay là đơn vị không?
Tôi đã từng tính toán nhưng chỉ số vẫn không được chính xác 100%.
Vậy các bạn có cách nào thật chính xác hay không ?
Về Đầu Trang Go down
duongbaocuong
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1164
Điểm Tổng Hợp : 5803
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   15th April 2011, 6:09 am

Một câu hỏi rất hay và là bí quyết thành công của người quản lý khách sạn trong việc kiểm soát nguồn nhân lực.
Để tính toán nguồn nhân lực chính xác 99% ( không thể nào 100%) bạn cần phân biết 3 loại nguồn nhân lực chính trong một tổ chức kinh doanh, và dĩ nhiên cách tính toán cũng khác nhau:
1. Nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên quản lý cao cấp
2. Nhân viên làm theo ca, nhân viên quản lý ca
3. Nhân viên thời vụ
A. Nhân viên làm theo giờ hành chính:

Đặc điểm của nhân viên này là giờ làm việc ổn định, không có ca kip, không làm ngày chủ nhật. Việc xác định có bao nhiêu nhân viên này dễ hơn các loại khác. Các căn cứ để xác định số lượng nhân viên:
- Bản mô tả chức năng công việc ( ví dụ phòng kế toán ks năm sao qui mô 100 phòng cần: 1 Kế toán trưởng, Kế toán tổng hợp, kế toán thu, kế toán chi, kế toán kho, kế toán công nợ, thủ quỹ, kế toán tài sản, thủ kho) Nếu qui mô nhỏ người ta có thể kết hợp một số vị trí làm một (vi dụ kế toán trưởng + tổng hợp, kế toán thu + công nợ, kế toán kho + chi,...)
- Qui mô doanh nghiệp, số lượng phòng ban (mỗi bộ phận là 1 trưởng bộ phận)

B. Nhân viên thời vụ:
Trong khách sạn, nhà hàng, số lượng nhân viên ở bộ phận buồng phòng và nhà hàng tùy thuộc vào công suất hoạt động rất lớn. Do đó nếu tuyển đầy đủ nhân viên theo giả định công suất phòng 100% hoặc nhà hàng hoạt động hết sức chứa thì sẽ phung phí nhân lực trong mùa thấp điểm. ...
Việc xác định bao nhiêu nhân viên thời vụ trong nhà hàng tùy thuộc vào qui mô của tiệc, hội nghị.
Số nhân viên thời vụ = Tổng số nhân viên cần tại một ngày nào đó (phục vụ tiệc, làm phòng) - Tổng số nhân viên biên chế hiện có

C. Nhân viên ca kíp ( sẽ trình bày sau...)
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
cuongeva
Thành viên cấp 4


Tổng số bài gửi : 10
Điểm Tổng Hợp : 2340
Điểm bài viết hay : 8
Join date : 02/08/2010
Age : 46
Đến từ : Nha Trang

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   15th April 2011, 7:06 pm

Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo nguồn nhân lực ổn định, tiết kiệm chi phí cho công ty, không bị lãng công, đảm bảo quyền lợi của người lao động và đúng luật Lao động...
Và điểm cuối cùng là giúp người quản lý lập sơ đồ cơ cấu tổ chức, định biên nhân sự một cách nhanh nhất, từ đó sẽ có ngay được những dự trù chi phí ngay từ khi nhận nhiệm vụ, có nghiã rằng là cần có một Hệ số Nhân công (Không áp dụng cho cấp Quản lý)!
Ví dụ như : Để tính lượng nhân công làm việc ổn định trên 1 năm. Tôi thường áp dụng "Hệ số" : Dao động từ 1.32 đến 1.34 ( " Hệ số" này tôi tính toán dựa trên cơ sở Luật lao động) tùy theo nhu cầu thực tế của từng đơn vị:
- Đối với những bộ phận làm theo giờ hành chính :
+ Lấy số người (n)làm việc cần có trong một thời điểm 8 giờ ( 1 ca) nhân với Hệ số nêu trên :
Ví dụ : Văn phòng cần 2 người làm việc thường xuyên hằng ngày( kể cả thứ 7 và Chủ nhật) thì :

2 x 1 (ca) x 1.32 = 2,64 ==> Dự trù chi phí lương sẽ được tính cho 2,64 người.

- Đối với những bộ phận làm ca kíp :

+ Lấy số nhân công cần có trong 1 ca nhân với số ca cần làm việc trong ngày và nhân với hệ số nêu trên :

Ví dụ : Bộ phận bảo vệ phải làm việc 3 ca , mỗi ca 2 người =

2 x 3 x 1.32 = 7.92 ==> cần tuyển dụng 8 người.

Nếu lấy " hệ số" là 1.34 thì hơi "khó" cho Doanh nghiệp.

Vì là "Tay ngang" nên tôi chỉ tính được như vậy, không biết liệu có ổn không? Mong được các bạn chỉ giáo thêm.

DBC
Về Đầu Trang Go down
duongbaocuong
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1164
Điểm Tổng Hợp : 5803
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   18th April 2011, 7:29 am

Ý kiến 1:
Như thế nào là nhân viên hành chính hoặc là nhân viên làm theo giờ văn phòng (office hours)???? Đó là nhân viên làm theo giờ hành chính, chủ yếu là ban ngày, và không có ca (hay nói đúng hơn chỉ có 1 ca duy nhất), hầu như không làm thứ Bảy và Chủ nhật và các ngày lễ, phép ngoài trừ trường hợp đặt biệt.
Vì vậy, theo tôi
Bạn Cường tính toán nhân viên hành chính mà phải làm thứ bảy chủ nhật thì hơi bị phung phí.
Ý kiến 2:
Bạn Cường có thể trình bày cụ thể hơn cách tính hệ số 1,32. Vì khi hiểu bản chất hệ số này thì chúng ta mới áp dụng một cách chính xác.
Ý kiến 3:
Sau khi tính toán định biên nhân sự, nếu kết quả
- Có số lẻ nhỏ hơn 7, Ví dụ: 4,4 thì chỉ được tuyển 4 người, tuy nhiên bộ phận này vẫn thiếu 0,4 người, và đó là cơ sở để chứng minh phải cần nhân viên thời vụ. Một căn cứ vững chắc mà các sếp không thể bác bỏ đề nghị của các bạn được.
- Nếu có số lẻ lớn hơn 7, Ví dụ 4,8 thì có khả năng được tuyển 5 người, tuy nhiên bộ phận này chắc chắn là dư giờ làm, ngoại trừ có trường hợp thai sản hoặc ốm đau dài ngày...Cấp trên nên điều động bộ phận này qua hỗ trợ bộ phận khác. Ví dụ hỗ trợ nhà hàng khi có event...
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1164
Điểm Tổng Hợp : 5803
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Cách tính hệ số bù trừ nhân sự   22nd April 2011, 2:07 pm

Hệ số bù trừ này chỉ áp dụng cho những vị trí đòi hỏi phải luôn luôn có nhân viên làm việc 365 ngày / năm.

Xét bài toán sau đây:

Giả sử một quầy mở cửa 8 tiếng mỗi ngày (chỉ cần 1 ca), và ngày nào cũng phải mở cửa bán hàng bất kể chủ nhật, ngày lễ tết.

Thực tế theo luật lao động, một nhân viên được quyền nghỉ ít nhất 52 chủ nhật, 12 ngày phép, 27 ngày nghỉ bù cho 9 ngày lễ. Tổng cộng là 91 ngày.
Vậy nhân viên chỉ làm việc 365-91 = 275 ngày trong năm (công)

Vậy để vị trí này lúc nào cũng có nhân viên mỗi ngày ta phải cần phải tuyển 365 ngày /275 công = 1,32 người. Đây chính là hệ số bù trừ nhân sự.


Nếu công ty cho nghỉ 1/2 ngày thứ Bảy thì số ngày làm việc của nhân viên sẽ là 365-91-26=249. Lúc đó hệ số bù trừ sẽ là
365 ngày/ 249 công= 1,46.


Tổng quát hóa:

Muốn tính số nhân viên cần tuyển, ta lấy số người cần có mặt trong 1 ca (N) đem nhân với số ca (C) và nhân với hệ số bù trừ.
Số nv cần tuyển = N*C*1,32

Đây chính là cách tính số nhân viên cho chế độ ca kíp


Kỳ tiếp theo tôi sẽ trình bày cách tính nhân viên cho các bộ phận đặc thù như Housekeeping..Restaurant..
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
cuongeva
Thành viên cấp 4


Tổng số bài gửi : 10
Điểm Tổng Hợp : 2340
Điểm bài viết hay : 8
Join date : 02/08/2010
Age : 46
Đến từ : Nha Trang

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   25th April 2011, 11:16 pm

Mấy hôm nay bận quá không Post được. Hôm nay lại tiếp tục trao đổi nhé :






p { margin-bottom: 0.08in; }


Số ngày trong
năm
:365


Số h làm việc
trong 1 tuần :
48


Số này nghỉ
lễ + nghĩ phép
:12


Số h làm việc
trong một ngày :
8


số h cả năm
làm việc của CN
:2920


Số tuần trong
một năm
: 52,1428571428571


Số h phải làm
việc trong một năm
: 2502,85714285714


Số ngày nghỉ
đột xuất
: 0,0328767123287671


Tổng số h
được phép nghỉ
: 288,78904109589



Hệ số biến động :
1,31883928849216


Số công nhân
cần
: 2


Số ca trong một
ngày
: 3


Số người cần
có trong năm : 7,91303573095297

Căn cứ vào cơ sở dưới đây:

Điều
61

1- Người lao động làm thêm
giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc
tiền lương của công việc đang làm như sau:


Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;


Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%


Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng
300%.


Nếu làm thêm
giờ vào ban đêm thì còn được trả thêm theo quy định
tại khoản 2 Điều này.


Nếu người
lao động được nghỉ bù những giờ làm thêm, thì người
sử dụng lao động chỉ phải trả phần tiền chênh lệch
so với tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc
tiền lương của công việc đang làm của ngày làm việc
bình thường.


2- Người lao
động làm việc vào ban đêm quy định tại Điều 70 của
Bộ luật này, thì được trả thêm ít nhất bằng 30%
tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền
lương của công việc đang làm vào ban ngày.



Điều
70

Thời giờ làm việc ban đêm
tính từ 22 giờ đến 6 giờ hoặc từ 21 giờ đến 5 giờ,
tuỳ theo vùng khí hậu do Chính phủ quy định

Nếu
không nghỉ bù thì tính như sau :


Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%


Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%


Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng
300%.

Tổ chức nghỉ bù thì
tính chênh lệch lương tăng ca cho các trường hợp như
sau :


Tăng ca ngày bình thường
(150%-100%=50%)

Tăng ca vào ngày
nghỉ hàng tuần, ít nhất (200% -100%=100%)

Tăng
ca vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương,
(300%-100%=200%)

Ngoài ra lưu ý :

Người lao động làm việc vào ban đêm quy định tại
Điều 70 của Bộ luật này, thì được trả thêm ít nhất
bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc
tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày.

Thời
giờ làm việc ban đêm theo Điều 70 của Bộ Luật lao
động được quy định như sau (NĐ195/CP 31/12/1994 của
CP):


Từ Thừa Thiên - Huế
trở ra phía Bắc được tính từ 22 giờ đến 6 giờ.

Từ
Quảng Nam - Đà Nẵng trở vào phía Nam được tính từ 21
giờ đến 5 giờ.


Ví dụ :
Làm tăng ca đêm (được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền
lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương
của công việc đang làm vào ban ngày)

+
Ngày thường : 150% x (nhân) 1.3 = 195% ==> Chênh lệch phải
trả là :195%-100% = 95%

+ Ngày
nghỉ hằng tuần : 200% x (nhân) 1.3 = 260%

==>
Chênh lệch phải trả là :260%-100% = 160%

(giả
sử cơ quan 1 tuần làm 5 ngày thì ngày nghỉ hằng tuần
sẽ là : thứ 7 và chủ nhật)

+
Các ngày lễ/Tết (ngày nghỉ được hưởng lương) : 300%
x (nhân) 1.3 = 390%

==> Chênh
lệch phải trả là :390%-100% = 290%
Về Đầu Trang Go down
duongbaocuong
Philiphuy007
Thành viên cấp 2


Tổng số bài gửi : 6
Điểm Tổng Hợp : 2085
Điểm bài viết hay : 5
Join date : 27/03/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   26th April 2011, 12:07 am

An Cuong vui long mo ta ky de moi nguoi cung hieu:
Tổng số h
được phép nghỉ : 288,78904109589



Hệ số biến động :
1,31883928849216


Cam on nhieu!
Tran trong,
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1164
Điểm Tổng Hợp : 5803
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   4th May 2011, 4:39 am

Admin đã viết:
Hệ số bù trừ này chỉ áp dụng cho những vị trí đòi hỏi phải luôn luôn có nhân viên làm việc 365 ngày / năm.

Xét bài toán sau đây:

Giả sử một quầy mở cửa 8 tiếng mỗi ngày (chỉ cần 1 ca), và ngày nào cũng phải mở cửa bán hàng bất kể chủ nhật, ngày lễ tết.

Thực tế theo luật lao động, một nhân viên được quyền nghỉ ít nhất 52 chủ nhật, 12 ngày phép, 27 ngày nghỉ bù cho 9 ngày lễ. Tổng cộng là 91 ngày.
Vậy nhân viên chỉ làm việc 365-91 = 275 ngày trong năm (công)

Vậy để vị trí này lúc nào cũng có nhân viên mỗi ngày ta phải cần phải tuyển 365 ngày /275 công = 1,32 người. Đây chính là hệ số bù trừ nhân sự.


Nếu công ty cho nghỉ 1/2 ngày thứ Bảy thì số ngày làm việc của nhân viên sẽ là 365-91-26=249. Lúc đó hệ số bù trừ sẽ là
365 ngày/ 249 công= 1,46.


Tổng quát hóa:

Muốn tính số nhân viên cần tuyển, ta lấy số người cần có mặt trong 1 ca (N) đem nhân với số ca (C) và nhân với hệ số bù trừ.
Số nv cần tuyển = N*C*1,32

Đây chính là cách tính số nhân viên cho chế độ ca kíp


Kỳ tiếp theo tôi sẽ trình bày cách tính nhân viên cho các bộ phận đặc thù như Housekeeping..Restaurant..

Cách tính nhân viên cho bộ phận Housekeeping:

A. Nhân viên Room Attendant

-Giả sử khách sạn có 100 phòng
-Mỗi nhân viên có khả năng làm vệ sinh 12 phòng/ca 8 tiếng
(12 phòng/ ngày áp dụng cho KS xây theo kiểu building, không áp dụng cho resort. Vì khu resort việc di chuyển giữa các phòng không thuận tiện như buiding nên hệ số sẽ giảm đôi chút)
- Công suất phòng bình quân cả năm của khách sạn là 80%


1. Số nhân viên cần để làm vệ sinh 100 phòng mỗi ngày
100 phòng /12 = 8.33 người
2. Vì công suất phòng bình quân cả năm là 80% nên số nhân viên sẽ giảm
8.33 * 80%=6.66 người
3. Để có thể bù trừ khi nhân viên nghỉ hàng tuần, lễ , tết phép..., chúng ta nhân với hệ số bù trừ 1.32
6.66 * 1.32= 8.8

Vậy ta có thể tuyển 9 nhân viên Room Attendants

Ngoài ra bộ phận này còn có
1. Trưởng bộ phận
2. Các Supervisor (3 ca phải có ít nhất 3 supervisor)
3. Nhân viên trực Order Taker (mỗi ca có 1 nhân viên)
4. Nhân viên phụ trách kho hàng vải, giặt ủi (chỉ làm ca 1 và 2 )

B. Nhân viên Public Attendants

Số lượng nhân viên này phụ thuộc vào Khách sạn có bao nhiêu nhà hàng, qui mô tiền sảnh, và các khu vực công cộng như sân vườn...
Nhân viên ca đêm phụ trách vệ sinh nhà hàng, tiền sảnh
Nhân viên ca ngày phụ trách các khu vực sân vườn, rest room công cộng, thang máy, cầu thang, hành lang...

Sau khi tính xong số nhân viên mỗi ngày cần có cho cả 3 ca, ta sẽ nhân cho 1.32 để tìm số nhân viên cần tuyển.

Very Happy cheers ... mệt chưa,... nghỉ giải lao
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
Trung
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   11th May 2011, 10:01 am

anh Cường viết bài tiếp đi ...hay lắm
Về Đầu Trang Go down
huongptd
Thành viên cấp 1


Tổng số bài gửi : 1
Điểm Tổng Hợp : 1629
Điểm bài viết hay : 5
Join date : 20/06/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   20th June 2012, 8:53 am

Cách tính nhân sự cho bộ phận phục vụ bàn thì như thế nào các bác ơi? Bác nào có số liệu về định mức 1 người phục vụ mấy bàn thì cho em với.
Về Đầu Trang Go down
ngoccin
Thành viên cấp 1


Tổng số bài gửi : 1
Điểm Tổng Hợp : 955
Điểm bài viết hay : 5
Join date : 25/04/2014

Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   25th April 2014, 10:56 pm

Anh chị cho e hỏi,
Với trường hợp bp chia làn 3 ca, ca 1 va ca 2 cần 3 người. Ca 3 cần 2 người. Vậy e có dùng cách tính như trên k ạ. Và tính như thế nào ạ. Vui lòng hướng dẫn e theo mail thanlantrang86@yahoo.com
Cam on anh chi
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1164
Điểm Tổng Hợp : 5803
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Gui Ngoc   26th April 2014, 6:08 am

Sau khi tính xong số nhân viên mỗi ngày cần có cho cả 3 ca, ta sẽ nhân cho 1.32 để tìm số nhân viên cần tuyển.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: Định biên Nhân sự   Today at 9:13 pm

Về Đầu Trang Go down
 
Định biên Nhân sự
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
VietnamHoteliers.Forum :: Forum :: Diễn đàn nghề Nhân sự-
Chuyển đến